Điện thoại

0907 977 334

Email

catnguyenvn@gmail.com

PHƯƠNG PHÁP TRỊ LIỆU BẰNG ĐẮP NƯỚC (THỦY TRỊ LIỆU) CỦA PRIESSNITZ – GIỚI THIỆU

Vincenz Priessnitz, (4/10/1799 – 26/11/1851) là một nông dân ở Gräfenberg, Silesia thuộc Áo, người sáng lập ra phương pháp thủy trị liệu hiện đại, được sử dụng trong y học thay thế và y học thông thường.

Vincenz Priessnitz

Priessnitz là một trong rất nhiều nhà trị liệu nhấn mạnh các biện pháp khắc phục như ăn chay, hít thở không khí sạch, tập thể dục, nghỉ ngơi, thủy trị liệu và y học cổ truyền. Do đó, ông cũng được ghi nhận là người đặt nền móng cho Y học tự nhiện (Naturopathic Medicine), mặc dù trọng tâm chính của ông là về các kỹ thuật thủy trị liệu mà thôi. Việc sử dụng nước lạnh để chữa bệnh thực chất đã được ghi lại trong các công trình nghiên cứu và thực hành của Hippocrates (cha đẻ của Y học và là người thầy thuốc vĩ đại nhất lịch sử thời Hy Lạp cổ đại) và Galen. Các kỹ thuật như spa, tắm và uống nước đã được các bác sĩ khác nhau ở Châu Âu và Hoa Kỳ sử dụng cho đến thế kỷ 18.

Có một câu chuyện nổi tiếng về Vincent Priessnitz sử dụng băng ướt (đắp nước) để chữa lành sau một tai nạn chấn thương dẫn đến gãy xương sườn khi ông 17 tuổi. Nó thường được coi là bước đột phá đầu tiên của ông vào thủy liệu pháp. Tuy nhiên, ông đã biết đến sức mạnh trị liệu của nước trước đó, khi ông 13 tuổi và bị bong gân cổ tay. Theo bản năng, Priessnitz đặt cổ tay mình dưới dòng nước lạnh từ máy bơm nước. “Nhận thấy rằng nước làm mát bộ phận bị thương và xoa dịu cơn đau, nhưng không thể giữ nó liên tục ở đó, ông ấy nảy sinh ý định áp băng ướt lên nó.” Cuộc sống của Priessnitz như một người chữa bệnh bằng cách sử dụng nước, được thúc đẩy bởi sự tò mò vô hạn, về nhiều khả năng của nước trong việc chữa bệnh, bắt đầu từ đó.

Hiệu quả của phương pháp đắp nén ướt đã dẫn đến nhiều thử nghiệm của Priessnitz để mở rộng các ứng dụng điều trị của nước. Tình cờ phát hiện ra rằng nước lạnh có thể làm giảm đau đã khuyến khích ông đắp một tấm khăn ướt lên khắp cơ thể trong vô số điều kiện. Một trong những sinh viên của Priessnitz, Tiến sĩ Joel Shew, đã viết: “Tấm khăn ướt (wet sheet), ứng dụng quan trọng nhất trong số tất cả các ứng dụng chữa trị, được đưa đến cho con người như một định mệnh, trên toàn thế giới, trở thành một từ hết sức quen thuộc; và việc sử dụng nó, cũng như tên của Priessnitz sẽ được biết đến mãi về sau ”.

Đắp ướt thời Vincenz Priessnitz

Đáng chú ý, Priessnitz gần như mù chữ. Tuy nhiên, công việc của ông cuối cùng đã được ghi lại một cách nhiệt tình bởi nhiều bác sĩ đã đổ xô đến trung tâm của ông ở Gräefenberg để tìm hiểu và mô phỏng nghệ thuật trị liệu thủy sinh y học của ông. Những đóng góp của ông cho Thủy liệu pháp phần lớn là vô song và trong lịch sử, ông được coi là người tiên phong ưu việt về Thủy liệu pháp cho các thế hệ chữa bệnh trong tương lai.

Nền y học tự nhiện (Naturopathy) vốn đã vô cùng phát triển từ giữa thế kỷ 19 vẫn phải ngạc nhiên trước sự sáng tạo sáng tạo của Vincent Priessnitz. Các ứng dụng nước sau đó đã được phổ biến bởi các nhà thủy trị liệu cuối thế kỷ 19 như Kneipp, Kuhne, Bilz và Just có thể đã bắt nguồn từ Priessnitz. Các phương pháp luận của ông đã được áp dụng và điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của những người theo bước ông.

Các phương pháp chữa trị được tiến hành ở Gräefenberg bởi Priessnitz đã thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới. Những thành công của ông đã được các bác sĩ y khoa quan tâm rất nhiều, rất nhiều người trong số họ đã đổ xô đến để tìm hiểu bí quyết chữa bệnh của ông. Những cuốn sách được viết bởi các bác sĩ từng làm việc và nghiên cứu với Priessnitz vào giữa thế kỷ 19 khi Cha đẻ vĩ đại của Thủy liệu pháp vẫn còn sống, chỉ ra rằng những người đã kiệt sức với những nỗ lực của y học thông thường đã tìm đường đến Graefenberg và phát hiện ra tâm chấn khiêm tốn của một hiện tượng trên toàn thế giới: “một thuộc địa nhỏ khoảng 20 ngôi nhà và nằm ở lưng chừng núi”. (Shew, 1851, 11).

Cũng như ngày nay, Naturopaths thường là phương pháp cuối cùng của nhiều bệnh nhân, những người đã thử mọi thứ như ông bà ta từng nói ‘Có bệnh thì vái tứ phương’. Những bệnh nhân đến gặp Priessnitz đều tuyệt vọng về sức khỏe và cuộc hành trình về thể chất và cá nhân của họ luôn gian nan. Đối với đa số, họ có đủ tiền và thời gian cho những chuyến du lịch dài ngày như vậy, và họ đã không đến đó vô ích. Một điểm thú vị là vào thời của Priessnitz, có một vấn đề trong chăm sóc sức khỏe thời bấy giờ đó là việc sử dụng tràn lan thủy ngân trong thế kỷ 19. Hầu hết những bệnh nhân được chữa bởi Priessnitz đều là những trường hợp nhiễm độc thủy ngân. Thành công phi thường của ông ấy trong việc giúp đỡ các bệnh nhân bị nhiễm độc này quả là một huyền thoại.

Thuỷ trị liệu hiện đại

Vậy thì ứng dụng vào điều kiện như hiện nay của thế kỷ 21 khi mà phần lớn con người hiện đại chúng ta đang sống trong vô số môi trường độc hại và bệnh tật tấn công tứ phía không ngừng với các căn bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, các bệnh rối loạn miễn dịch, thì thủy liệu pháp của Priessnitz mang đến hi vọng như thế nào. Mời các bạn chờ đọc phần tiếp theo của loạt bài về Thủy liệu pháp trên trang web của Vietnaturopathy nhé.

Bài viết được đề xuất